Hoạt động NGLL-GDHN năm học 2023-2024

Lượt xem:

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN HĐ NGLL – HN LỚP 12 NĂM HỌC 2023-2024

– Căn cứ Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 của Sở GDĐT Đắk Lắk;

– Căn cứ khung phân phối chương trình hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (NGLL), giáo dục hướng nghiệp (GDHN) của Bộ GD&ĐT;

– Thực hiện nhiệm vụ giáo dục của nhà trường năm học 2023-2024.

Trường THPT Nguyễn Trãi xây dựng kế hoạch hoạt động NGLL và GDHN năm học 2023-2024 cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

Hoạt động NGLL và hoạt động GDHN là các bộ phận của quá trình giáo dục ở nhà trường trung học phổ thông. Đó là những hoạt động giáo dục được tổ chức ngoài giờ học các môn văn hóa ở trên lớp. HĐNGLL, GDHN là sự tiếp nối, bổ sung, hỗ trợ hoạt động dạy học trên lớp; là con đường gắn lí thuyết với thực tiễn, tạo nên sự thống nhất giữa nhận thức và hành động, góp phần hình thành tình cảm, niềm tin đúng đắn ở học sinh. HĐNGLL, GDHN ở nhà trường THPT nhằm giúp học sinh:

– Nâng cao hiểu biết về giá trị truyền thống của dân tộc, biết tiếp thu những giá trị tốt đẹp của nhân loại; bổ sung, củng cố, mở rộng kiến thức được học trên lớp; có trách nhiệm với bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội; định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

– Củng cố vững chắc các kĩ năng cơ bản được rèn luyện từ lớp, trên cơ sở đó tiếp tục hình thành và phát triển các năng lực chủ yếu như: năng lực tự hoàn thiện, năng lực thích ứng, năng lực giao tiếp, năng lực hoạt động chính trị – xã hội, năng lực tổ chức quản lý, năng lực hợp tác và cạnh tranh lành mạnh.

– Có thái độ đúng đắn trước những vấn đề của cuộc sống, biết phân biệt, đánh giá để tự điều chỉnh và hoàn thiện bản thân mình và người khác; hướng tới mục tiêu: chân, thiện, mỹ.

II. NỘI DUNG CHƯ­ƠNG TRÌNH HĐNGLL VÀ GDHN

1. HOẠT ĐỘNG NGLL

Trong năm học: 18 tiết

Chủ đề Tên chủ đề Số tiết
Tháng 9 Thanh niên học tập, rèn luyện vì sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. Tìm hiểu lịch sử truyền thống nhà trường. 2 tiết
Tháng 10 Thanh niên với tình bạn, tình yêu và gia đình; Trường học không khói thuốc. 2 tiết
Tháng 11 Thanh niên với truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo; Pháp luật. 2 tiết
Tháng 12 Thanh niên với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; Thực hiện luật an toàn giao thông. 2 tiết
Tháng 1 Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc; Tìm hiểu lịch sử văn hóa của địa phương. 2 tiết
Tháng 2 Thanh niên với lý tưởng cách mạng 2 tiết
Tháng 3 Thanh niên với vấn đề lập nghiệp 2 tiết
Tháng 4 Thanh niên với hoà bình, hữu nghị và hợp tác 2 tiết
Tháng 5 Thanh niên với Bác Hồ 2 tiết

Ngoài ra, có thể lồng ghép một số nội dung giáo dục vào HĐNGLL như:

Tổ chức các hoạt động trải nghiệm, học tập cho các khối lớp trong và ngoài nhà trường.

– Giáo dục kỹ năng sống, Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, Giáo dục phòng chống tác hại của Game online, Giáo dục phòng chống HIV/AIDS, ma tuý và các tệ nạn xã hội, Giáo dục bảo vệ môi trường, Giáo dục trật tự an toàn giao thông …..

– Hoạt động giáo dục phục vụ nhiệm vụ chính trị – xã hội của địa phương.

2. HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP. (9 tiết/ năm)

Tháng Chủ đề Gợi ý nội dung hoạt động Tiết
9 Định hướng phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và địa phương -Nhu cầu lao động của đất nước và địa phương

-Tìm hiểu thông tin về việc làm

1
10 Những điều kiện để thành đạt trong nghề Những điều kiện để thành đạt trong nghề 2
11 Tìm hiểu hệ thống đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề của trung ương và địa phương Tìm hiểu thông tin hệ thống trường TCCN, hệ thống trường dạy nghề của trung ương và địa phương 3
12 Tìm hiểu hệ thống đào tạo Đại học và Cao đẳng -Tìm hiểu hệ thống đào tạo Đại học và Cao đẳng

-Tìm hiểu thông tin đào tạo cần thiết cho bản thân

4
1 Tư vấn chọn nghề -Xem xét sự phù hợp nghề của học sinh và đưa ra những lời khuyên chọn nghề

-Sổ hướng nghiệp học sinh

5
2 Hướng dẫn học sinh chọn nghề và làm hồ sơ tuyển sinh -Một số điều cơ bản trong qui chế tuyển sinh

-Làm hồ sơ tuyển sinh

6
3 Thanh niên lập thân, lập nghiệp Những điều kiện lập thân, lập nghiệp của thanh niên trong giai đoạn hiện nay 7
4,5 Tổ chức tham quan tìm hiểu thực tế một số trường Đại học hoặc hoạt động theo chủ đề hướng nghiệp Tổ chức các hoạt động tham quan, trải nghiệm, giao lưu theo chủ đề hướng nghiệp 8,9

1. Phân công nhiệm vụ

– Thầy Lộ Quốc Thái: Phụ trách chung, xây dựng kế hoạch chỉ đạo HĐNGLL và HĐGDHN, xây dựng chương trình, kiểm tra và đánh giá việc thực hiện các hoạt động và báo cáo với Hiệu trưởng.

– Đoàn trường: Xây dựng kế hoạch lồng ghép, tích hợp các nội dung của HĐNGLL- GDHN với tuyên truyền một số nội dung trọng tâm của năm học như ATGT; trường học không khói thuốc; SKSSVTN-TN; ANHĐ; Giáo dục pháp luật trong bộ môn của tổ, nhóm, triển khai cho giáo viên trong tổ, nhóm thực hiện.

– Giáo viên được phân công: Tổ chức cho học sinh thực hiện các giờ HĐNGLL- GDHN tại lớp mình theo chủ đề hoạt động trong tháng và nội dung quy định trong chương trình. Quán triệt và động viên học sinh lớp mình tích cực tham gia các hoạt động NGLL- GDHN. Dựa vào chủ đề của tháng, GVBM soạn giáo án giảng dạy sao cho phù hợp với đặc điểm tình hình của lớp mình phụ trách, ghi và ký sổ đầu bài. Cuối năm học nộp Giáo án để nhà trường lưu trữ.

– Bộ phận chuyên môn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch. Dự giờ các lớp theo kế hoạch; kiểm tra hồ sơ, giáo án theo định kì.

– Xây dựng kế hoạch dạy rút kinh nghiệm theo chủ đề từng tháng.

1. Thời gian tổ chức HĐNGLL- GDHN
33 x 5
34
35

– Các đồng chí được phân công giảng dạy NGLL, GDHN chủ động xây dựng giáo án theo nội dung ở Mục II.

+ Giáo viên giảng dạy, tổ chức thực hiện ghi và ký xác nhận bài học trong Sổ ghi đầu bài.

Trên đây là kế hoạch HĐNGLL &GDHN của Trường THPT Nguyễn Trãi năm học 2023-2024. Đề nghị toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường; các tổ chức, đoàn thể và học sinh của nhà trường nghiêm túc thực hiện./.

Čư M’gar, ngày 06 tháng 9 năm 2023

Lộ Quốc Thái